Thay vì các bức tường ngăn kín, ngôi nhà sử dụng các vách lửng cao 2,8 m và hệ lam gỗ dọc để phân chia không gian.

 

Ngôi nhà được xây trên khu đất rộng 119 m2 tại TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây từng tọa lạc một căn nhà sàn cũ, có từ năm 1968 nhưng theo thời gian, công năng đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Con trai thứ hai trong gia đình là một kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà mới tặng bố mẹ. Anh mong muốn tạo nên một không gian gần gũi, ấm cúng, khắc phục các vấn đề của ngôi nhà cũ và mang một màu sắc mới mẻ so với phong cách thường thấy ở khu dân cư.

Ngôi nhà được bố trí cấu trúc hình chữ C, các không gian sinh hoạt nằm bao quanh một khoảng sân và bức tường rào xiên theo hệ mái dốc.

Tường rào được hạ thấp theo độ dốc mái, vừa đủ riêng tư nhưng cũng không quá tách biệt, để hàng xóm đi ngang qua có thể hỏi thăm nhau và trò chuyện.

Gỗ sử dụng trong công trình là loại gỗ sao xanh phổ biến ở địa phương, có ưu điểm là chắc, bền, khả năng chịu nước cao. Vách và ván sàn từ nhà cũ cũng được tận dụng, xẻ thành tấm nhỏ để ốp vách và trần phòng ngủ

Phần mái hiên như một khoảng đệm liên kết từ ngoài sân vào trong nhà, hạn chế ánh sáng trực tiếp vào sâu bên trong không gian sinh hoạt. Đây cũng là nơi các thành viên có thể ngồi trò chuyện, mẹ nhặt rau trước mỗi bữa cơm, trẻ em vui đùa.

Mặt chính có bộ cửa lớn mở rộng. Khu bàn thờ đặt trang trọng giữa nhà, đúng như nếp sinh hoạt của người dân địa phương.

Các tấm vách lửng ngăn chia không gian, phía trên là hệ lam gỗ xếp dọc, cùng hàng gạch bông gió ở hai bên, giúp thông gió tự nhiên xuyên suốt ngôi nhà. Nhờ vậy, lượng nhiệt hấp thụ từ mái ngói, bức xạ xuống bên dưới cũng giảm đáng kể.

Cửa sổ phòng ngủ cũng là nơi ngồi nghỉ ngơi, đón gió mát và ngắm khu vườn xanh trong sân nhà.

Khu vệ sinh được tối ưu ánh sáng và gió trời nhờ các ô gạch kính đan xen trên mái, cửa sổ gạch bông gió và hệ lam gỗ. Cây xanh vừa giúp tăng mảng xanh, vừa điều hòa không khí.

Gian bếp liên thông với phòng khách qua ô cửa rộng, nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà không tốn nhiều chi phí mua nội thất, vì giường, phản gỗ, tủ quần áo, tủ thờ… đều được gia cố và sử dụng lại, với mục đích lưu giữ kỷ niệm.

Bản vẽ công trình.

Ngôi nhà có tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện khoảng 700 triệu đồng. Ngoài con trai thứ hai thiết kế bản vẽ, các thành viên trong gia đình, hàng xóm đã tham gia thi công, kiểm kê vật tư, vận chuyển nguyên vật liệu, dựng hàng cột và dầm mái chính.