Để khắc phục điểm yếu không gian thiếu sáng, gia chủ có thể sử dụng màu sắc tương phản, treo gương, sơn bóng trần nhà.

Nhà thiết kế đến từ Mỹ – Kristina Phillips cho rằng, ngôi nhà nào cũng sẽ tồn tại những không gian thiếu ánh sáng tự nhiên, do nằm ở vị trí đặc biệt hoặc khó bố trí cửa sổ. Để tránh tạo cảm giác tối tăm và ảm đạm mà không cần nhờ đến phương án cải tạo hay thay đổi kết cấu, có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Tạo độ tương phản

Sử dụng các màu sắc đối lập, ngoài khả năng tạo sự thu hút thì còn có thể mang lại cho căn phòng một vẻ tươi sáng nếu chọn đúng tỷ lệ.

Trường hợp một hành lang cạnh cầu thang bộ trong bức ảnh phía dưới, nhà thiết kế đã chọn sơn trắng cho sàn và trần nhà, kết hợp với đồ nội thất màu đen và một vài điểm nhấn để tạo nên vẻ đẹp sắc nét.

Việc sử dụng phụ kiện nội thất kim loại, điển hình như mạ vàng hoặc bạc, cũng được cho là cách dễ dàng để biến đổi một không gian tối và buồn tẻ.

Sơn màu trắng hoặc trung tính

Một căn phòng thiếu sáng không phải là nơi để thử nghiệm bảng màu tối, ủ rũ. Thay vào đó, sử dụng các màu sáng trên tường và trần nhà thực sự có thể giúp không gian trở nên khoáng đạt hơn. Nếu tường đã có sẵn gam trung tính, hãy sơn trần nhà màu trắng để giúp ánh sáng phản chiếu khắp phòng.

Một giải pháp nữa là trang trí phòng bằng những tấm rèm hay giá sách cao, sáng màu để trở thành điểm nhấn thu hút ánh nhìn. Trong khu vực phòng ngủ, có thể cân nhắc sử dụng chao đèn bằng giấy hoặc vải trắng.

Sàn sáng màu

Sàn nhà sáng màu rất phù hợp để sử dụng trong một không gian tối, vì tạo cảm giác như các bức tường được nới rộng ra so với diện tích thực tế.

Sơn bóng trần nhà

Một trong những cách được nhiều người áp dụng để mang lại nhiều ánh sáng hơn cho căn phòng, đó là sử dụng màu sơn có độ bóng cao cho khu vực trần nhà. Theo lý giải, trần nhà bóng có thể tạo thêm một bề mặt phản chiếu khác, giúp căn phòng bớt tối hơn.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn cách treo gương trên tường đối diện cửa sổ. Việc này sẽ làm nhân đôi lượng ánh sáng mặt trời trong phòng, thông qua hiệu ứng khúc xạ.

Kết hợp nhiều nguồn sáng

Một lời khuyên phổ biến từ các chuyên gia, đó là nên kết hợp nhiều nguồn sáng trong gian phòng, như đèn bàn, đèn treo tường, đèn thả trần…

Trong đó, các thiết bị chiếu sáng theo chiều từ dưới lên trên thường được khuyến khích sử dụng hơn thay vì chiều ngược lại. Một ví dụ thực tế, không gian có đèn LED hắt trần sẽ làm sáng căn phòng hiệu quả hơn là đèn chiếu sàn hoặc thả trần.

Để cho hiệu quả cao nhất, gia chủ cần kết hợp thực hiện cùng lúc các hạng mục bao gồm: bổ sung nguồn ánh sáng phụ trợ, thay đổi màu sắc của lớp phủ tường, sàn và đồ nội thất. Bạn có thể treo thêm các chi tiết bằng gương hoặc kim loại, sử dụng bảng màu nhẹ nhàng, lắp đặt thêm đèn điện… để ngôi nhà có độ sáng phù hợp.

Khánh Đăng (Theo Elle Decor)