Những lỗ khoét ở hai mặt tiền ngôi nhà vừa tạo điểm nhấn kiến trúc, vừa giúp lấy ánh sáng vào bên trong.

 

 

 

Căn nhà phố 2 tầng được xây dựng trên khu đất có diện tích 140 m2, tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, là nơi ở của gia đình gồm 4 thành viên. Gia chủ có mong muốn sở hữu một không gian sống đầy đủ tiện nghi, thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng và gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà có nằm ở ngã 3 đường, trên khu đất có dốc gần 20 độ. Kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp tạo hình khối ngôi nhà cao và thấp dần về phía sau, 2 cạnh chéo làm mặt tiền, đồng thời trang trí bằng những đường cắt và khoét lỗ.

 

Việc khoét lỗ mặt tiền nhằm mục đích lấy sáng cho các phòng bên trong. Bên cạnh đó, nhờ hiệu ứng khúc xạ ánh sáng, ngôi nhà giống như một chiếc đèn phát sáng khi đêm về.

Lối vào được tiếp cận theo 3 hướng: một cửa phụ cao bằng mặt đường, 2 lối còn lại có độ dốc cao hơn để làm cửa ra vào cho xe máy và bậc tam cấp cho người đi bộ.

 

Sân vườn bao xung quanh khu đất được tận dụng để trồng cây tạo cảnh quan xanh mát, đồng thời giúp lọc bụi, ngăn bức xạ nhiệt. Khối nhà tầng 2 được xây đua rộng như mái hiên để che mưa, nắng.

 

Tầng một gồm phòng khách, bếp và phòng ngủ chính. Nội thất được thiết kế theo tối giản, sử dụng tông màu trung tính gồm: trắng, đen, xám.

Tất cả các phòng chức năng đều có tầm nhìn thoáng đãng, hướng ra khu vườn và xung quanh nhà, ngăn cách bởi hệ cửa kính lớn.

 

Phòng bếp sử dụng vật liệu chính là gỗ, bê tông trần. Khoảng thông tầng giúp lấy sáng, tăng đối lưu không khí. Dù không bật đèn hay điều hoà, không gian vẫn đủ sáng và thoáng mát, tiết kiệm điện năng hiệu quả.

 

Khu vực nấu nướng được bố trí cửa sổ giúp thoát mùi tốt và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

 

Phòng ngủ chính dành cho bố mẹ nằm ở góc trong cùng của khối nhà dưới tầng một, nhằm tăng tính riêng tư.

Tầng hai được bố trí phòng ngủ cho con, phòng thờ và khu vệ sinh.

 

Phía sau nhà là khoảng sân rộng không mái che, được dùng làm khu phơi quần áo hay tổ chức những hoạt động ngoài trời.

 

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà được thiết kế và thi công trong 6 tháng, chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hải Lý
Đơn vị thiết kế: NAW Studio
Kiến trúc sư chủ trì và chụp ảnh: Đinh Bình Nguyên