Ngoại thất ngôi nhà nổi bật với mái ngói, tường đá, vách tre, nhưng bên trong đầy đủ tiện nghi hiện đại.

 

 

 

Ngôi nhà có diện tích xây dựng 9×18 m, nằm giữa khuôn viên rộng 10×26 m tại khu Đông Bắc, khối 9, thị trấn Phước An, huyện Krong Pak, tỉnh Đăk Lăk.

Gia chủ mong muốn có một ngôi nhà kết hợp giữa hai yếu tố truyền thống và hiện đại. Trong đó, phần ngoại thất và sân vườn sẽ mang cảm hứng mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, nhưng nội thất vẫn phải đảm bảo đầy đủ tiện nghi hiện đại.

 

Thời tiết đặc trưng của địa phương có hai mùa mưa nắng rõ rệt, biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày và đêm ở mức cao. Nhằm hạn chế tác động tiêu cực, kiến trúc sư đã lựa chọn phong cách nhà Việt Nam truyền thống với điểm nhấn là mái ngói đỏ vươn dài, độ dốc thoai thoải để tránh nắng, thoát nước mưa.

Các khoảng đóng mở hợp lý vừa tăng cường khí lưu thông, làm mát không gian căn nhà trong mùa hè, nhưng vẫn đảm bảo ấm áp khi trời vào đông.

 

Với sân vườn, kiến trúc sư đưa ra giải pháp tăng cường kết nối giữa không gian trong – ngoài bằng các đường nét mộc mạc gần gũi thực tế, kết hợp các vật liệu tự nhiên như gỗ lũa, đá cuội, sỏi, đá bazan khò, đá granite…

 

Một góc tiểu cảnh trong sân vườn, lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

 

Trên diện tích 162 m2, căn nhà được bố trí công năng sử dụng gồm một phòng khách, một bếp, 4 phòng ngủ, 3 WC, một phòng thờ và gác lửng 80 m2. Nội thất chủ yếu là gỗ tự nhiên, gỗ lũa.

 

 

Khu vực gác lửng bố trí thành không gian làm việc, tận dụng triệt để hai nguồn sáng từ các ô kính trên mái nhà và cửa sổ.

 

Phòng ngủ có hai hệ cửa, một cửa ra vào và cửa phụ cánh lùa hướng ra hành lang chung. Cửa kính lớn giúp tối ưu ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư nhờ hệ thống rèm.

 

Một phần diện tích lớn trong phòng ngủ chính dành cho không gian cho WC. Lấy cảm hứng từ một phòng tắm giữa rừng, kiến trúc sư chọn giải pháp sử dụng ốp vách bằng những tảng đá thô granite kích thước lớn và trồng cây xanh. Phần mái kính có một lớp nan tre cản nắng, đảm bảo lấy đủ ánh sáng cho cây sinh trưởng tốt.

 

Tầng thượng được bố trí thành khu giải trí với đầy đủ bàn ghế, bếp nướng BBQ

 

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà có thời gian thiết kế và thi công khoảng 6 tháng, tổng chi phí 1,9 tỷ đồng đã bao gồm nội thất hoàn thiện.

 

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Debee Studio
Kiến trúc sư: Trần Văn Tiến Dùng
Ảnh: Thái Nguyên