Thiết kế nhà ở theo phong thủy đảm bảo bố trí nhà hợp phong thủy nhằm trách tai hoa. Khi ở trong một ngôi nhà xắp đặt sai phong thủy do vị trí cửa cái, bếp lò, bàn thờ, đầu giường, cầu thang không hợp hướng với tuổi của chủ nhà hoặc phạm những điều cấm kỵ trong thiết kế kiến trúc nhà. Bạn phải sửa ngay!

 

Văn hóa phương Đông chúng ta thường duy tâm về phong thủy cho nơi ăn chốn ở của mình. Những ai va chạm nhiều ngoài xã hội, làm ăn phát đạt lại càng duy tâm. Họ rất băn khoăn tìm hiểu, chú ý đến phong thủy khi xây nhà, sửa nhà. Việc chọn đất xây nhà, chọn hướng nhà và thiết kế mặt bằng cho ngôi nhà phù hợp với tuổi là đương nhiên. Đây luôn là yêu cầu thiết kế của chủ nhà khi làm việc với  kiến trúc sư.

 

Thiết kế nhà ở theo phong thủy, thông thường ban đầu chủ nhà hay tìm đến các thầy phong thủy. Thực chất là các thầy cúng hoặc thầy bói biết thêm một chút về phong thủy để xin hướng dẫn cách bố cục, vị trí đặt cửa và hướng cửa chính, ban thờ, bếp, giường ngủ….

Nhiều người sau khi được thầy không hiểu biết về kiến trúc phán cho các vị trí thì dẫn đến hoang mang vì không thể bố cục được.  Nếu có bố cục được thì công năng sử dụng cũng không hợp lý, thuận tiện lắm. Cuối cùng họ không “yêu” ngôi nhà của chính mình. Ngôi nhà như thế lãng phí về diện tích, nhiều khoảng không gian chết, khí không lưu thông.

Phong thủy là gì? Ý nghĩa của việc thiết kế nhà ở theo phong thủy

Xây nhà theo phong thủy chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Theo các chuyên gia thì phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ. Phong thủy là tổng hợp của nhiều yếu tố về địa hình, địa thế, xung quanh nhà ở. Hoặc đó có thể là hướng gió, dòng nước, hình dạng hay bố cục mặt bằng không gian xây dựng.

 

Phong thủy là yếu tố liên quan đến cát hung, họa phúc, hanh thông của bạn. Do vậy khi xây dựng nhà ở dĩ nhiên bạn quan tâm đến chi phí, phong cách kiến trúc. Đồng thời bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến phong thủy để mang đến mọi sự hanh thông.

Thiết kế nhà hợp phong thủy là cách giúp gia chủ hạn chế tối đa các rủi ro, vận hạn. Cũng như mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong sự nghiệp và cuộc sống. Nó cũng đảm bảo sự cân bằng trong âm- dương, tính thẩm mỹ cho một ngôi nhà.

 

Thiết kế nhà ở theo phong thủy các điều bạn phải theo

Ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến xây dựng nhà cửa. Vậy như thế nào là nhà đẹp hợp phong thủy và cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo sự phù hợp đó? Kientruc 999.vn bật mí các yếu tố kiêng kị và cần tránh cho ngôi nhà của mình!

Vị trí đặt nhà

Đặt ở nới đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt. Người xưa quan niệm đây là vùng đất tụ khí thì phúc mới dày. Vậy vùng đất thế nào là vùng đất tụ khí?

Không gian phía trươc rộng để câu khí vào. Hai bên tạo thành hình vòng cung để hướng dòng khí xoay tụ. Người xưa đã nói “ phía sau trồng đỗ phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại”. Có được thế đất đó gọi là đất có tả Thanh Long (nguồn nước), hữu Bạch hổ (đất hoặc vật cao), hậu Huyền vũ (núi cao), tiền Chu tươc (khoảng không gian rộng- gọi là Minh đường. Một miếng như vậy sẽ có phong tàng khí tụ, nhà ở sẽ có nhiều sinh khí.

 

Trong khu dân cư thì tránh đặt cạnh chùa, miếu, bãi tham ma, ao hồ, ngõ cụt. Nhà không xây dựng tại góc ngã ba mà có con đường đâm thẳng vào nhà. Không đặt nhà trên nền đất miếu, chùa. Không đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc.

Nếu xây nhà trên giếng nước cũ phải lấp giếng cho hợp phong thủy

Cửa chính

Thiết kế nhà ở theo phong thủy thì cửa chính phải mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà. Không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Không mở tại nơi có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận. Bạn cũng không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

 

Bếp nấu

Đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và cửa bếp (tay vặn ga) nhìn về hướng tốt. Có nghĩa là khi bạn đứng nấu mặt bạn nhìn về hướng xấu, lưng quay về hướng tốt. Không đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh. Không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống. Cũng không nên để bếp dưới giường ngủ, bể nước.

Bàn thờ

Đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và mặt ban thờ (ảnh thờ) nhìn về hướng tốt. Không đặt ban thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh. Không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên ban không được kê xát cửa sổ (hở hồi). Tránh để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

 

Phòng ngủ và giường ngủ

Đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt – Nhất tọa nhì hướng. Vì chủ nhà là vật thể sống (dương) lên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt (chân chĩa về hướng tốt). Đây là điều quan trọng nhất.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy chú ý giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc ban thờ. Giường ngủ không nằm dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn gây xát khí. Không quay đầu giường ngủ ra trực tiếp của sổ, cửa đi, bệ xí.

 

Tầng hầm đại kỵ làm phòng ngủ trong các loại hình nhà ở

Hướng giường ngủ tính thế nào là nội dung đã phần nào được giải thích qua phần trên. Một lưu ý quan trọng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc là tầng hầm đại kỵ làm phòng ngủ bởi tầng hầm âm khí nặng nề, không khí không lưu thông rất có hại đối với sức khỏe.

 

Nhà vệ sinh

Đặt tại các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, lưng xí không được quay về hướng tốt. Không đặt nhà xí trên khu bếp, trên ban thờ, trên giường ngủ.

Cầu thang

Đặt tùy vị trí, nếu có thể lên đặt trong cung tốt, bậc cuối của thang quay về hướng tốt. Tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão. Chiều cao bậc thông thường từ 160mm đến 170mm. Mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,9m đến 1,2m.

Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào cửa khu vệ sinh, ban thờ, bếp.

 

Kích thước cửa

Theo thước lỗ ban thì lọt lòng cửa vào các vạch đỏ cả trên và dưới là được. Kiến trúc HTK giới thiệu một số kích thước thường dùng:

3200 x 2820 | 2820 x 2620 | 2750 x 2560 | 2350 x 3250 | 2140 x 2140 | 1940 x 1940 | 1670 x 2140 | 1450 x2140 | 1250 x 2140 | 1150 x 2150 | 810 x 2150 (cửa vào phòng ngủ) | 680 x 2150 (cửa vào vệ sinh). Lưu ý: Các kích thước này phải cộng thêm khuôn cửa mới ra được khoảng trống trên tường xây.

 

Xem tuổi xây nhà hợp phong thủy

Chọn năm xây nhà và tuổi xây nhà biệt thự, nhà phố đẹp cũng là một yếu tố quyết định. Bạn cần biết được cách tính để tránh những rắc rối không cần thiết khi xây dựng. Nếu bạn không hợp tuổi nhưng phải xây theo năm dự kiến thì tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ đứng tuổi xây nhà. Người mình mượn tuổi lên từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì là độ tuổi sung sức, thành đạt.

Dân gian Việt nam có câu : Lấy vợ xem tuổi đàn bà Làm nhà xem tuổi đàn ông.

Làm nhà thường tránh gặp những năm : Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc

 

Tam Tai

Người chủ nhà tuổi Thân – Tí – Thìn gặp hạn Tam tai vào năm Dần – Mão – Thìn

Chủ nhà tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn Tam tai vào năm Thân – Dậu – Tuất

Người chủ nhà tuổi Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn Tam tai vào năm Hợi – Tí – Sửu

Chủ nhà tuổi Hợi – Mão – Mùi gặp hạn Tam tai vào năm Tỵ – Ngọ – Mùi

 

Kim Lâu

Nam: Lấy số tuổi (tính theo tuổi các cụ [tuổi mụ) chia cho 9, số dư mà = 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim Lâu (tính để xem tuổi làm nhà, sửa nhà)

Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (Gây tai hoạ cho bản thân người chủ).

Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai hoạ cho vợ của người chủ).

Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai hoạ cho con của người chủ).

Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai hoạ cho con vật nuôi trong nhà). Riêng cái này có phạm cũng không sao nếu bạn không phải người kinh doanh chăn nuôi hoặc quá yêu quý động vật

Nữ: Lấy số tuổi (tính theo tuổi các cụ [tuổi mụ]) chia cho 9, số dư mà bằng 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu (tính theo tuổi lấy chồng)

Tóm lại – Các tuổi Kim Lâu cần tránh: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hoang Ốc

Các tuổi Hoàng Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75, 78, 81, 83

Chọn tuổi không bị phạm Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc là phù hợp nhất.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy  có kiêng có lành

Thiết kế nhà ở theo phong thủy và xây nhà dựng nhà cửa là một trong những công việc quan trọng nhất trong đời người bởi “an cư thì mới lập nghiệp”. Và thiết kế nhà theo phong thủy cũng được xem là lưu ý hàng đầu nhằm hạn chế tối đa rủi ro cũng như mang đến sự hưng thịnh cho cả gia đình. Với nhiều người, nhiều gia đình phong thủy đóng vai trò quan trọng, gần như không thể thiếu trong quá trình thiết kế, thi công nhà ở hiện nay.

Trên đây là tất cả thông tin quá trình thiết kế nhà hợp phong thủy. Hi vọng qua bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cùng nhiều gia chủ đang có ý định xây dựng nhà ở có thêm cái nhìn tổng quan hơn về phong thủy cũng như tầm quan trọng của nó.