Có nhiều yếu tố và giai đoạn quan trọng liên quan sẽ giúp bạn có được tòa nhà hoàn hảo phù hợp với phong cách sống của bạn. Một trong những khâu quan trọng mà bạn phải quan tâm đó là khâu chọn mặt bằng. Hầu hết các kỹ sư xây dựng, chủ nhà, kiến ​​trúc sư hầu như không để ý đến điều này. Tuy nhiên, đây là khía cạnh quan trọng nhất của tất cả các quy trình giúp cho việc lập kế hoạch và xây dựng một tòa nhà thành công và đạt yêu cầu.

Tương tự như vậy, quá trình lựa chọn địa điểm có thể khá khó khăn đối với nhiều người. Đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm trong việc khảo sát hoặc phân tích địa điểm.

Nó không chỉ là đến thăm địa điểm và tiến hành kiểm tra. Chúng ta câng phải nhận biết tất cả các đặc điểm đặc biệt của địa điểm. Điều này sẽ cho phép bạn có đủ ý tưởng về cách bắt đầu thiết kế và xây dựng tòa nhà của bạn.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét để lựa chọn địa điểm của bạn

Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà bạn phải ghi nhớ nếu bạn muốn có một mặt bằng tốt để thiết kế và xây dựng bất kỳ công trình nào.

1. Xác định lý do hoặc mục đích của bạn để lập kế hoạch

Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn địa điểm cho bất kỳ loại kế hoạch hoặc công trình xây dựng nào. Bạn phải có thể xác định rõ mục tiêu và mục tiêu của mình.

Bạn có ý định xây dựng một khu dân cư hoặc bất động sản thương mại trên đó? Hay bạn muốn xây dựng một trang trại hiện đại đầy đủ tiện nghi cho cây trồng và vật nuôi?

2. Vị trí và khả năng tiếp cận

Cố gắng biết địa chỉ và mọi thông tin quan trọng về nơi đặt xây nhà. Địa điểm có thể được định vị thông qua Google Maps không? Nó có dễ dàng truy cập không? Có thể tìm câu trả lời cho những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi.

 

Tiếp cận vị trí gần với đường, đường cao tốc, hệ thống giao thông, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác sẽ giúp giảm bớt mọi thứ cho những người cư ngụ trong tòa nhà được đề xuất.

3. Tiếp cận tiện ích và nguyên liệu thô

Để bất kỳ dự án xây dựng hoặc tòa nhà nào thành công, nó phải được thực hiện ở nơi có cơ sở hạ tầng và tiện ích dễ dàng tiếp cận. Cần có điện, cấp nước, chăm sóc sức khỏe, trung tâm mua sắm, hệ thống xử lý chất thải tốt, v.v.

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn nên xem xét là sự gần gũi với các nguyên liệu thô sẽ được sử dụng cho việc lập kế hoạch hoặc xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển hoặc nhập nguyên liệu đến tận nơi. Bạn cũng sẽ có đủ nguồn lực để hoàn thành công việc.

Điều này cũng quan trọng không kém nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngành công nghiệp sản xuất. Việc này cần thiết cho quá trình sản xuất sẽ mang lại lợi nhuận cao cho bạn về lâu dài.

4. Biết đối thủ cạnh tranh của bạn

Nếu một tòa nhà thương mại là những gì bạn đang lên kế hoạch là rất quan trọng. Bạn cần phải nghiên cứu địa phương và biết những người có khả năng sẽ là đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ giúp bạn lập chiến lược đúng đắn để lập kế hoạch khiến bạn có lợi thế hơn họ.

Với cơ chế sáng tạo phù hợp, bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình và tạo ra lợi tức đầu tư cao trong thời gian ngắn.

5. Nghiên cứu tòa nhà / đất xung quanh địa điểm

Tòa nhà xung quanh có thể ảnh hưởng xấu đến quy hoạch của bạn. Nếu tòa nhà quá cao, nó có thể ảnh hưởng đến thông gió và cản ánh sáng mặt trời trong quá trình lập kế hoạch của bạn. Tương tự, nếu địa điểm được bao quanh bởi đất, bạn phải xác định đất có thể ảnh hưởng xấu đến quy hoạch của bạn như thế nào.

Một số vùng đất chưa sử dụng xung quanh khu vực có thể sinh ra sâu bệnh và các loại côn trùng khác nếu chúng rậm rạp; họ cũng có thể chứa động vật nguy hiểm.

Vì vậy, bạn phải lập kế hoạch về cách chống lại những yếu tố này để ngăn chúng ảnh hưởng tiêu cực đến ngôi nhà của mình.

6. Cảnh quan, kích thước, hình dạng và địa hình

Bốn yếu tố này phải được xem xét một cách thấu đáo. Biết được kích thước và hình dạng sẽ giúp bạn có được một kế hoạch vừa vặn một cách hiệu quả.

 

Địa hình và cảnh quan cũng cần được lưu ý đầy đủ. Địa hình có độ dốc không? Nếu có, bạn nên xác định loại độ dốc mà nó có để thiết kế tòa nhà sao cho nó không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến việc xây dựng sau này.

7. An ninh và bản chất của khu phố

Việc bảo vệ tính mạng và tài sản là rất quan trọng trong bất kỳ khu dân cư nào. Do đó, yếu tố này không được coi trọng. Biết được tỷ lệ tội phạm trong phạm vi địa phương sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân, gia đình, nhân viên và tài sản của bạn.

Bản chất của khu vực lân cận cũng rất quan trọng. Hàng xóm của bạn có thân thiện không? Môi trường có chứa đầy các yếu tố độc hại? Bản thân địa điểm đó không bị bất kỳ loại ô nhiễm nào có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người?

8. Biết loại đất

 

Các loại đất khác nhau có thể nằm trên một địa điểm cụ thể. Do đó, bạn phải chú ý đầy đủ đến đất có khả thi hay không và xác định xem nó có lý tưởng cho việc xây dựng hay không.

Bạn không muốn một tòa nhà bị nứt hoặc bị lỗi do loại đất được sử dụng cho nền móng.

Do đó, hãy nắm rõ khả năng chịu tải an toàn của đất để có thể thiết kế nền móng và hệ thống kết cấu công trình phù hợp và hiệu quả.