Căn nhà 72 m2 nằm trong con hẻm rộng 3 m ở quận Tân Bình là nơi ở của đôi vợ chồng 29 tuổi vừa đón đứa con đầu lòng.

Từng ở những ngôi nhà nhỏ tối tăm và bí bách, gia chủ mong muốn tổ ấm dù bé và trong hẻm vẫn đầy ánh sáng và cây xanh. Từ yêu cầu đó, kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà ba tầng với 50% diện tích dành cho thông tầng cùng không gian thư giãn.


Ở tầng trệt, phòng khách liên thông với bếp và phòng ăn. Trước và sau nhà đều chừa đất để làm sân. Ảnh: Minq Bui Photography.
Quan trọng nhất là khoảng thông tầng dạng khe ở hông nhà. Ngoài nhiệm vụ giúp các phòng thông thoáng, nó tạo sự kết nối giữa các tầng để những thành viên trong gia đình có thể gọi nhau mà không cần di chuyển hay dùng điện thoại liên lạc.

Mỗi tầng đều dành những khoảng trống để gia chủ có chỗ ngồi chơi, đọc sách, uống trà. Ngoài việc hy sinh phân nửa diện tích cho thông tầng và không gian thư giãn, nhóm thiết kế giải phóng vách ngăn bằng cách sử dụng cửa kính cho phòng ngủ. Nhờ đó, căn nhà rộng rãi và thông thoáng hơn, khiến chủ nhà mỗi ngày đều háo hức trở về. Kể cả trong trường hợp phải hạn chế ra ngoài, họ vẫn không cảm thấy bí bách, áp lực.


Không gian đầy ánh sáng và cây xanh giúp gia đình chủ nhà luôn cảm thấy thư giãn. Ảnh: Minq Bui Photography.Minh Trang
Ảnh: Minq Bui Photography
Thiết kế: Story Architecture