Kiến trúc nhiệt đới và sự thô cứng của bê tông trong ngôi nhà bị xóa nhòa bởi lớp cây xanh phủ từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

Ngôi nhà có tên Freedom House ở thành phố Nha Trang, diện tích mặt sàn 305 m2 là tổ ấm của gia đình 4 thành viên gồm bố mẹ cùng hai con gái.

Nằm trong khu đô thị mới của thành phố, dù khá yên tĩnh nhưng mặt chính nhà lại hướng Tây Bắc, chịu tác động trực tiếp bức xạ mặt trời vào mùa nóng. Tìm ra giải pháp hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà là điều bắt buộc với kiến trúc sư.

Kiến trúc nhiệt đới đương đại cùng giải pháp dung hòa điều kiện khí hậu bản địa được chọn làm phong cách chính của Freedom House. Phong cách này tập trung vào việc giảm nhiệt và lưu thông không khí. Để đáp ứng hai tiêu chí này, kiến trúc sư đã chọn thiết kế mở cùng giải pháp vỏ bọc đa lớp.

Giàn lam đỏ từ vật liệu nhôm giả gỗ tạo thành lớp áo mỏng bên ngoài và được “may” bằng các loại cây leo. Đây là lớp che chắn bức xạ mặt trời, tạo lớp rèm xanh thị giác từ bên trong cũng như bên ngoài. Phần mái bê tông thô vươn xa tạo thành hiên che mưa nắng. Đây đều là những yếu tố đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới.

Ngay cổng chính, hệ cây xanh và mặt nước là hồ cá Koi tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên. Đây là không gian thư giãn cho cả nhà.

Tường quanh nhà được ốp bằng đá chẻ đục thô, một loại đá đặc trưng sẵn có tại địa phương với chi phí phù hợp, độ cảm vật liệu đẹp và tính bản địa rõ nét.

Phòng khách và bếp được kết nối liền mạch cùng hệ cửa trượt lớn, có tầm nhìn thẳng ra vườn cây xanh.

Cách thiết kế ”trở về với tự nhiên”này mở ra toàn bộ không gian, cho phép ánh sáng tự nhiên truyền qua các phòng khác nhau và làm mờ ranh giới giữa các khu vực chức năng. Không gian sinh hoạt chung vì thế luôn thông thoáng, xanh mát, tạo cảm giác thư thái cho gia chủ.

Hệ giếng trời lớn đưa ánh sáng đi khắp nơi trong nhà. Nhờ giếng trời phía trên, cây cối phía dưới vẫn đủ ánh sáng phát triển tốt.


Vì gia chủ muốn có sự gắn kết tối đa giữa bố mẹ và con cái, phòng ngủ bố mẹ kết nối với phòng ngủ hai con bằng một khoảng đệm.

Hai phòng ngủ thông nhau giúp bố mẹ có thể quan sát và tương tác với các con nhiều hơn.

Thiết kế mở giúp không gian gắn kết với thiên nhiên nhiều nhất có thể. Ngoài tác dụng giảm nhiệt, cây xanh bố trí khắp nơi kết hợp với ánh nắng tô điểm thêm cho những bức tường trắng.

Không gian nào cũng có ánh sáng và cây xanh tươi mới, dù đó là phòng vệ sinh.

Gạch kính được sử dụng tại khu vực này nhằm lấy sáng cũng như tạo điểm nhấn trang trí.

Bản vẽ công trình.

Tổng thời gian xây dựng công trình là 6 tháng.

Trang Vy
Thiết kế: Chơn A
Kiến trúc sư trưởng: Quảng Chơn
Ảnh: Chơn A