Những mẹo hay về phong thủy phòng khách tạo ra nguồn sinh khí cần thiết cho ngôi nhà và gia đình bạn. Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy giúp tạo ra và thu hút năng lượng dương để mang lại tài lộc dồi dào, sức khỏe, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy phòng khách sẽ tuân theo những quy tắc nhất định về vị trí thiết kế, hướng, bố cục nội thất, màu sắc, ánh sáng… Áp dụng những mẹo phong thủy dưới đây, bạn sẽ sở hữu không gian phòng khách đảm bảo cả về công năng, tính thẩm mỹ và mang lại năng lượng tích cực, giàu sinh khí.

1. Chọn vị trí phòng khách hợp phong thủy

Theo phong thủy nhà ở, phòng khách nên được đặt ở vị trí của ngôi nhà có ít nhất hai bức tường phía ngoài. Bạn nên tránh sử dụng căn phòng nép mình sâu trong nhà để làm không gian tiếp khách. Vị trí phòng khách lý tưởng cho phép năng lượng dương vào phòng từ bên ngoài mà không bị chậm lại hoặc bị trì trệ khi di chuyển qua nhiều phòng để đến phòng khách. Bởi vậy, phòng khách thường được thiết kế ngay sau cửa chính vào nhà.

Phong thủy phòng khách tốt góp phần lớn vào việc thu hút may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

2. Phòng khách gọn gàng, sạch đẹp

Quy tắc đầu tiên của phong thủy phòng khách là loại bỏ sự lộn xộn. Một phòng khách ngăn nắp, sạch sẽ sẽ giúp các dòng khi được lưu thông khắp không gian phòng, không bị cản trở hay ứ đọng, trì trệ. Có thể nói, sự lộn xộn, bừa bộn và kẻ thù của phong thủy phòng khách nói riêng và cả ngôi nhà nói chung.

Theo đó, để phòng khách gọn đẹp hơn, bạn cần làm một số việc sau:

Lau sạch bụi bẩn cũng như sơn bong tróc trên cửa sổ, rèm, giá sách, đèn, tủ kệ lưu trữ/trang trí.

Bất cứ thứ gì bị sờn, rách hoặc quá cũ kỹ nên được thay thế, chẳng hạn như rèm, vỏ gối tựa sofa…

Bất cứ thứ gì bị hỏng nên được sửa hoặc thay thế, ví dụ như đèn bị cháy, cửa sổ không mở được.

Thảm trải sàn nên được làm sạch định kỳ và chuyên nghiệp.

Sơn tường đã xỉn màu nên được sơn một lớp sơn mới để làm nổi bật căn phòng.

Vệ sinh sạch sẽ lò sưởi trong phòng khách (nếu có).

3. Chọn màu sắc phòng khách theo phong thủy

Bạn có thể cải thiện phong thủy phòng khách bằng cách chọn màu sắc phong thủy tốt nhất cho phòng khách của mình. Bảng màu phòng khách nên ưu tiên các tông màu tươi sáng, rực rỡ, trẻ trung hơn.

Để chọn được màu sắc hợp phong thủy nhất có thể, bạn có thể sử dụng Bản đồ bát quái và bảng màu theo Ngũ hành. Bản đồ năng lượng phong thủy này được sử dụng để tìm hướng cho phòng khách của bạn. Sau đó, bạn sẽ sử dụng các hướng dẫn về bảng màu phong thủy phù hợp với lĩnh vực đó.

Màu sắc phòng khách cần được lựa chọn sao cho đảm bảo năng lượng dương (ánh sáng) chiếm ưu thế trong phòng khách. Điều này sẽ hỗ trợ các hoạt động gia đình trong không gian này.

Một số bảng màu phòng khách mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn:

Màu xanh lam từ trung bình đến nhạt và một số màu thứ cấp như xanh lục và nâu.

Xanh lam nhạt và xanh nước biển với màu nhấn trắng, vàng, đỏ hoặc xanh lá cây.

Vàng hoặc vàng hướng dương với các điểm nhấn màu đỏ, màu xanh lá cây là màu phụ.

Màu sắc phòng khách dưới góc độ phong thủy nên chọn màu tươi sáng, tràn đầy năng lượng.

4. Tuân theo quy tắc bố trí phòng khách theo phong thủy

Không gian phòng khách nên đủ rộng để có thể tiếp khách thoải mái và đảm bảo các hoạt động sinh hoạt chung của gia đình được diễn ra thuận lợi, ấm cúng. Kích thước phòng lớn hơn sẽ khuyến khích năng lượng tích cực vào phòng nhà hơn. Nơi bạn đặt đồ nội thất có thể tác động đến cách năng lượng đi vào và di chuyển xung quanh phòng. Nếu phòng khách của bạn nhỏ, bạn có thể sử dụng những mẹo dành riêng cho phòng khách nhỏ.

Phong thủy phòng khách: Tránh đặt đồ đạc cản trở lối đi

Bạn nên tránh đặt đồ đạc ở các lối đi trong phòng khách. Bởi lẽ, cách bài trí này sẽ cản trở năng lượng di chuyển và khiến nó trở nên trì trệ. Khi các dòng khí bị ứ động, nó sẽ tạo ra năng lượng tiêu cực.

Đặt ghế sofa dựa vào một bức tường vững chắc

Cũng giống như giường ngủ, bạn phải được đặt dựa vào một bức tường vững chắc, thì ghế sofa/ hế dài phòng khách cũng vậy. Vị trí này hỗ trợ rất tốt, nó giúp ngăn chặn sự bất ổn trong gia đình bạn về cuộc sống, công việc, sự giàu có, sức khỏe và các mối quan hệ xã hội.

Với thiết kế phòng khách mở, liên thông khu bếp và phòng ăn, nhóm đồ nội thất tiếp khách có thể được đặt ở giữa phòng mà không tựa vào bức tường hay giá đỡ nào. Bố cục này không được khuyến khích về mặt phong thủy, bởi nó sẽ gây bất ổn cho cuộc sống gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, sự giàu có và sự nghiệp của bạn.

Bạn có thể kiểm tra nguyên tắc phong thủy này bằng cách ngồi trải nghiệm cảm giác khi ngồi trên một bộ sofa được đặt dựa vào một bức tường vững chắc và một bộ sofa ở giữa phòng khách, cách xa bức tường. Để ý xem bạn cảm thấy thế nào với mỗi lần sắp xếp. Rất có thể, bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn khi ngồi trên chiếc ghế sofa dựa vào bức tường, trong khi chiếc ghế được đặt ở giữa phòng khiến bạn cảm thấy bất an, như thể bạn phải liên tục nhìn ra phía sau.

5. Tránh đặt ghế sofa đặt quay lưng với lối vào

Ghế sofa đặt quay lưng với lối vào sẽ cản trở dòng năng lượng, dòng khí đi vào nhà. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt ghế sofa quay lưng với lối vào, có một số giải pháp phong thủy mà bạn có thể muốn thử. Bạn có thể muốn thử từng biện pháp khắc phục này để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình.

Tạo bức tường giả

Bạn có thể tạo một bức tường giả với giá kệ trang trí đặt sau lưng ghế sofa. Sau đó, bạn có thể đặt một bàn sofa ở phía bên kia bức tường giả. Cách bài trí này sẽ buộc bất kỳ ai bước vào nhà của bạn phải đi qua bức tường giả này vào phòng khách.

Sử dụng gương hóa giải phong thủy phòng khách xấu

Bạn có thể đặt một tấm gương để nó phản chiếu lối vào, miễn là nó không đối diện trực tiếp với cửa chính vào nhà. Vị trí lý tưởng cho gương là theo đường chéo đối diện với lối vào. Gương sẽ cho phép bạn nhìn thấy lối vào khi bạn đang ngồi trên ghế dài/ghế sofa phòng khách.

Đặt bàn sofa phía sau lưng ghế

Ngoài gương, bạn có thể sử dụng một chiếc bàn sofa phía sau ghế dài. Sau đó, bạn có thể đặt trên bàn một hoặc hai đèn bàn trang trí. Bạn cũng có thể lấp đầy không gian bằng một vài loại cây để tạo hiệu ứng tường giả. Thêm một chậu cây ở hai đầu của bàn sofa để lấp đầy phần còn lại của không gian phía sau chiếc ghế dài.

6. Tránh bố trí đồ nội thất theo hình chữ L

Bố trí đồ nội thất theo hình chữ L là không tốt vì nó tạo ra một mũi tên độc lớn trong phòng khách. Trong trường hợp bất khả kháng, không thể thay đổi cách bố trí nội thất này, bạn có thể giảm bớt tác động của nó bằng cách đặt cây trên sàn hoặc bàn ở cuối phần mũi tên.

Một mẹo khác để khắc phục những mũi tên độc là treo một quả cầu pha lê nhiều mặt từ trần nhà xuống. Với tác dụng tương tự như cây xanh, quả cầu pha lê sẽ phân tán và phá vỡ năng lượng mà mũi tên tạo ra.

 

7. Phong thủy phòng khách: Ba món đồ không thể thiếu

Khi lựa chọn cách sắp xếp nội thất phòng khách hợp phong thủy, bạn không thể bỏ qua 3 món đồ quan trọng nhât, bao gồm ghế sofa, ghế đôn và một chiếc ghế đơn. Những món nội thất này phải đủ chỗ rộng rãi để ngồi trong khi tạo ra một không gian có thể kê bàn ​​cà phê một cách gọn gàng. Bàn cà phê hình vuông hoặc hình chữ nhật là hình dạng tốt nhất.

8. Đặt tivi ở vị trí kích hoạt năng lượng

Các thiết bị điện tử như tivi và máy tính tạo ra năng lượng dương, vì vậy hãy đặt chúng ở những khu vực bạn muốn kích hoạt năng lượng dương. Ví dụ, khu vực phía Bắc (sự nghiệp) hoặc khu vực phía Nam (danh tiếng và sự công nhận) của phòng khách là những vị trí lý tưởng để đặt tivi.

9. Thêm ánh sáng để thu hút năng lượng tích cực

Ánh sáng rất quan trọng đối với năng lượng dương trong phòng khách nhà bạn. Ngoài ánh sáng tự nhiên, bạn cũng nên chú trọng đầu tư ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là đèn trần, đèn tường chiếu sáng trên cao sẽ thu hút năng lượng dương vào phòng khách nhiều hơn.

Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, ngoài cửa chính vào phòng, cần có thêm cửa sổ đón sáng. Tuy nhiên, cũng không nên trổ quá nhiều cửa sổ bởi quá nhiều năng lượng dương vào phòng sẽ khiến dòng khí bị kích thích, trở nên hỗn loạn, không tốt về mặt phong thủy. Điều này có thể khiến các thành viên gia đình dễ nổi nóng, tranh cãi, bất an…

Nếu phòng khách có nhiều cửa sổ, bạn có thể sử dụng rèm dày để che bớt ánh sáng tự nhiên vào phòng. Bạn cũng nên đóng một cánh cửa khi không sử dụng để ngăn quá nhiều năng lượng lưu chuyển giữa cửa sổ và cửa ra vào.

10. Kích hoạt yếu tố nước ở khu vực phía Bắc

Khu vực phía Bắc được “cai trị” bởi các yếu tố Thủy theo Ngũ hành. Do đó, bạn nên tìm cách để bổ sung yếu tố nước cho khu vực phía Bắc của phòng khách. Gia chủ có thể tham khảo các cách sau và chỉ nên sử dụng một trong số chúng.

Bài trí một tác phẩm nghệ thuật màu xanh đen ở khu vực phía Bắc phòng khách.

Đặt một bể cá với 8 con cá màu đỏ và 1 con cá màu đen.

Đặt một đài phun nước dựa vào bức tường phía Bắc, hướng nước chảy vào trong nhà.

Các tác phẩm điêu khắc hoặc hình kim loại vẽ yếu tố nước.

Đường gợn sóng hình dạng nước trên vải và tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh phong cảnh sông nước ở khu vực phía Bắc của phòng khách. Tuy nhiên, nên tránh về bão táp, biển động. Những bức tranh về dòng suối uốn khúc hay một thác nước vừa phải là những lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn chọn một bức tranh vẽ một con thuyền hoặc con tàu, nó phải luôn luôn hướng đi vào phòng. Con tàu tượng trưng cho cơ hội và sự giàu có, dĩ nhiên bạn muốn nó hướng về phía mình.

Một phòng khách có phong thủy tốt trước hết phải gọn gàng, sạch sẽ.

11. Kích hoạt yếu tố lửa ở phía Nam

Yếu tố Ngũ hành ngự trị khu vực phía Nam của phòng khách là Hỏa. Bạn có thể đưa yếu tố lửa vào thiết kế phòng khách thông qua nội thất, đồ trang trí bằng gỗ (yếu tố Mộc) vì Mộc sinh Hỏa. Theo đó, ở khu vực phía Nam của phòng khách, bạn nên ưu tiên bài trí những thứ sau:

 

Nến, lò sưởi tựa vào bức tường phía Nam

Đồ nội thất và đồ trang trí bằng gỗ

Các tác phẩm nghệ thuật có màu đỏ, hồng, cam và xanh lá cây

Ưu tiên sử dụng hình dạng hoặc họa tiết hình tam giác.

12. Sử dụng yếu tố gỗ cho và khu vực Đông, Đông Nam

Khu vực phía Đông và khu vực Đông Nam có cùng yếu tố Mộc. Bên cạnh các yếu tố gỗ, bạn cũng có thể thêm các yếu tố nước cho khu vực phía Đông và phía Đông Nam của phòng khách vì theo Ngũ hành thì Thủy sinh Mộc. Để tăng yếu tố Mộc cho khu vực này, bạn tham khảo các mẹo trang trí sau:

Tranh treo tường với hình ảnh thực vật, chọn khung tranh bằng gỗ.

Đặt một giá sách bằng gỗ ở đây.

Sử dụng đèn sàn với phần chân bằng gỗ.

Cây trong phòng khách, đặt một vài chậu cây xanh tốt ở khu vực phía Đông, Đông Nam.

Thảm sợi đay

Đài phun nước trên bàn hoặc bể cá

Tác phẩm nghệ thuật màu xanh lá cây và màu nâu.

Ưu tiên nội thất có hình dạng và họa tiết trang trí hình chữ nhật.

 

Trang trí khu vực phía Đông, Đông Nam của phòng khách với yếu tố Mộc xanh mát.

13. Sử dụng yếu tố kim loại cho khu vực phía Tây, Tây Bắc

Yếu tố Kim đại diện cho các khu vực phía Tây và Tây Bắc của phòng khách. Do đó, tại các khu vực này, bạn nên sử dụng các yếu tố thiên về kim loại đất (Thổ) vì Thổ sinh Kim. Dưới đây là một số gợi ý:

Sử dụng nội thất kim loại cho khu vực phía Tây, Tây Bắc phòng khách.

Dùng cốc chén và khay kim loại.

Bài trí tượng kim loại

Sử dụng khung ảnh kim loại

Sử dụng đồ gốm, sứ

Sử dụng màu xám, vàng, đồng thau, trắng và đồng.

Ưu tiên nội thất, đồ trang trí hình tròn hoặc có họa tiết tròn.

 

Bàn ghế khung kim loại là lựa chọn phù hợp cho khu vực phía Tây, Tây Bắc phòng khách.

14. Thêm yếu tố Thổ (đất) vào các khu vực Đông Bắc, Tây Nam

Khu vực Đông Bắc và Tây Nam của phòng khách được cai trị bởi yếu tố Thổ. Do đó, bạn có thể thêm yếu tố đất vào phòng khách của mình bằng cách sử dụng đồ trang trí liên quan tới yếu tố này.

 

 

Trang trí phòng khách với tượng nhỏ, bình, giá nến bằng gốm.

Sử dụng các tông màu mù tạt, đất sét, nâu, nâu đỏ, nâu vàng.

Sử dụng đồ thủy tinh sản xuất bằng phương pháp truyền thống.

Sử dụng đồ nội thất hình vuông hoặc họa tiết hình vuông.

15. Sử dụng các biểu tượng phong thủy may mắn, giàu có

Để tạo phong thủy phòng khách tốt, bạn cũng có thể thêm các biểu tượng phong thủy giúp thu hút may mắn, tài lộc vào nhà. Một số yếu tố cơ bản kích hoạt sự giàu có được sử dụng trong hầu hết các phòng khách. Nếu muốn, bạn có thể đặt một trong các biểu tượng phong thủy sau ở góc Đông Nam (khu vực may mắn của cải) của phòng khách.

Một số vật phẩm phong thủy phòng khách phổ biến:

Bài trí tượng Phật ở vị trí trang trọng trong phòng khách.

Đặt một bát pha lê, đồng xu và các biểu tượng giàu có khác trên bàn cà phê.

Treo những đồng xu được buộc bằng một dải ruy băng đỏ ở góc phía Đông của phòng khách.

Đặt rùa đầu rồng ở góc Đông Nam, ngậm đồng xu, hướng vào phòng.

Treo một bức tranh hoặc đặt tượng rồng ở bức tường phía Đông, nhìn vào phòng.

Đặt một bức tượng voi với cái vòi bay lên không trung trong phòng khách.

Đặt tượng chó Fu ở hai bên cửa phòng khách, quay mặt ra khỏi phòng, như thể đang đứng canh.

Đặt cóc ngậm tiền ba chân ở góc Đông Nam, ngậm đồng tiền, hướng vào phòng.

 

Tượng Phật bài trí trong phòng khách cần được đặt ở vị trí trang trọng.

 

16. Tạo dấu ấn cá nhân

Ngoài việc cần đảm bảo cho phòng khách tuân thủ những quy tắc phong thủy cơ bản, bạn cũng nên tạo dấu ấn cá nhân cho không gian chức năng này. Đừng ngại thêm vào phòng khách những nét cá nhân của bạn. Điều này thể hiện được vị thế của bạn, mong muốn của bạn về ngôi nhà, về cuộc sống, gia đình, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội. Năng lượng dương, các dòng khí tích cực vào nhà sẽ hỗ trợ bạn thực hiện những mong ước đó.

 

 

Trên đây là các mẹo phong thủy phòng khách đơn giản để tạo ra một phòng khách tốt lành. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các nguyên tắc phong thủy này. Hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thực sự tin tưởng và kỳ vọng.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Lam Giang (TH)