Trong ngũ hành, “thủy” là một trong những yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến cuộc sống của chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, việc bài trí bể cá phong thủy trong nhà rất quan trọng.

Không chỉ đơn giản là vật trang trí, tăng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà, việc chọn được bể cá phong thủy phù hợp còn mang lại vượng khí, may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Và để có thể sở hữu một bể cá chuẩn phong thủy, gia chủ cần lưu ý đến những yếu tố dưới đây.

Kích thước hồ cá phong thủy

Bể cá hình tròn được xem là hợp phong thủy nhất

 

Trước khi xác định được kích thước bể cá chuẩn phong thủy, việc lựa chọn được hình dáng bể cá cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào mong muốn, mục đích khác nhau của mỗi người mà gia chủ lựa chọn được bể cá có hình dáng phù hợp nhất.

Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, bể cá hình tròn được đánh giá là chuẩn phong thủy nhất. Tuy nhiên, bể cá hình tròn có diện tích khá hạn chế, đồng thời cũng không nuôi được nhiều loại cá có kích thước lớn.

Bể hình tam giác chuyên đặt ở các góc; hình vuông, chữ nhật hay bán nguyệt đặt cạnh tường, hình tròn đặt ở vị trí giữa phòng hoặc cạnh cửa.

Để xác định được kích thước bể cá cảnh chuẩn phong thủy, cần phải kết hợp với diện tích của ngôi nhà cũng như các loại cá bạn muốn nuôi. Theo đó, để đảm bảo được bể cá chuẩn phong thủy, có khả năng “tụ lộc tụ tài”. thì chiều dài của bể tối thiểu phải gấp 3 lần chiều dài của cá.

Do vậy, kích thước bể cá chuẩn phong thủy sẽ phụ thuộc vào loại cá bạn muốn nuôi.

Hiện nay, kích thước bể cá cảnh chuẩn phong thủy nhất là:

Bể cá cảnh 60cm cỡ tiêu chuẩn 60x30x30cm, phù hợp với những ai muốn nuôi loài cá nhỏ thủy sinh như cá sặc gấm, cá betta (cá xiêm rồng),…

Bể cá cảnh 90cm kích cỡ tiêu chuẩn 90x45x45cm, phù hợp với những loại cá cảnh có kích cỡ trung bình.

Bể cá cảnh 120cm kích cỡ tiêu chuẩn 120x45x45cm, phù hợp với những loại cá cảnh có kích thước lớn như cá hoàng bảo yến, cá rồng,…

Đồng thời, ngoài việc xác định kích cỡ bể cá cảnh chuẩn phong thủy, bạn cũng nên lưu ý không nên chọn loại bể cá quá nhỏ, vì bể cá quá nhỏ có thể khiến cho các chất độc hại như Nitrate, Nitrite, Ammonia,…

Bể cá để đâu hợp phong thủy?

Hướng Đông Nam là hướng lý tưởng cho bể cá

 

Chuyên gia phong thủy khuyên rằng, hướng lý tưởng nhất để đặt bể cá là hướng Đông Nam. Đây là khu vực truyền thống để gia chủ tăng cường sự giàu có và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt bể cá ở phía Bắc để bổ trợ cho sự nghiệp hoặc phía Đông của nhà để tăng cường sức khỏe cho đại gia đình.

Để chặn các nguồn khí tiêu cực, bạn nên đặt bể cá ở bên ngoài căn nhà với điều kiện nhà có hàng rào và có một khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh. Có thể đặt bể cá ngay bên dưới xà nhà để giúp các thành viên trong gia đình giảm đi những căng thẳng và áp lực tinh thần.

Về vị trí, đa phần đều đặt bể cá phong thủy trong phòng khách, vì bể cá góp phần thanh tẩy nguồn âm khí, bổ sung thêm vượng khí cho căn nhà.Vì phòng khách là khu vực đầu tiên nhận được khí từ bên ngoài, bên việc đặt bể cá tại đây sẽ là vị trí phù hợp nhất.

Nên nuôi những loại cá gì?

Cá rồng có vẻ uy nghi trang trọng nhưng giá thành khá cao

 

Hiện có rất nhiều loại cá phong thủy cho gia chủ lựa chọn. Để tôn lên sự sang trọng, quyền uy, gia chủ có thể lựa chọn những loại cá đẹp, dáng vẽ hùng dũng như: Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loại cá âm dương, có màu đỏ tươi như ngọn lửa, đứng đầu các loại cá về khoa học phong thủy. Cá vàng (Kim ngư) có nguồn gốc từ thời Tống ở Trung Quốc mang lại nhiều may mắn… nhưng những loại cá này có giá khá cao.

Hay như cá chép (Koi) có nguồn gốc từ Nhật Bản đa dạng về màu sắc, đặc biệt vẩy, đuôi, có hình xăm; người Nhật coi đó là biểu hiện của may mắn. Cá Rồng (Kim Long) có dáng vẻ uy nghi sang trọng, màu sắc tuyệt đẹp rất có ý nghĩa với tâm linh khoa học phong thủy mang lại may mắn, cá có tuổi thọ rất cao. Cá Rồng đem lại may mắn cho gia chủ….

Bên cạnh đó cũng có những loại cá phong thủy nhiều màu sắc, giá cả bình dân phù hợp với tất cả mọi người như cá vàng, cá chép mà bạn có thể lựa chọn.

Tùy vào điều kiện từng người, từng gia đình mà bạn có thể chọn những chú cá phù hợp nhất để nuôi trong bể cá nhà mình.

Số lượng cá nên nuôi


Dân gian có nhiều cách chọn số lượng cá để tăng cường sinh khí, đem lại vận may về tài lộc như dựa vào ngũ hành, dựa vào bản Mệnh hay dựa vào các số đẹp, vào quẻ riêng của mỗi người hay chọn số lẻ vì quan niệm nước là âm nên số cá lẻ (dương) để cân bằng âm dương, tăng tài tấn lộc…

Theo phong thủy khi nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng, 1 con màu đen. Việc này không những bảo vệ được tài lộc mà còn chống lại sự mất mát của tài lộc. Cá màu đen tượng trưng cho sự an lành còn cá màu vàng là dấu hiệu của may mắn. Sự kết hợp tốt nhất là một chú cá đen và hai chú cá vàng.

Phải thường xuyên vệ sinh bể cá

Vệ sinh và thay nước bể cá đúng quy trình và thời gian


Cũng như bất kỳ một thứ đồ phong thủy nào khác, bạn cần giữ cho bể cá luôn sạch sẽ, thay nước định kỳ, chăm sóc những chú cá thật khỏe mạnh, cây cối trong bể sinh trưởng phát triển tốt. Có như vậy, bể cá mới thật sự mang lại những hiệu quả tích cực cho không gian sống của bạn.