Biểu tượng cá Koi phổ biến trong cả văn hóa và phong thủy Á Đông nói chung. Loài cá này được mô tả trong các tác phẩm nghệ thuật, in trên vải may quần áo, hình xăm và cả trong thiết kế cảnh quan.

Vậy trong phong thủy, cá Koi có ý nghĩa như thế nào? Tại sao người dân Á Đông lại tôn kính loài cá xinh đẹp này đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

Cá Koi là gì?

“Koi” theo tiếng Nhật có nghĩa là cá chép, đồng âm khác nghĩa với nó là tình yêu, sự yêu mến. Đây là một loại cá nước ngọt có màu sắc rực rỡ thường được sử dụng trong thiết kế và cảnh quan châu Á. Theo một số tài liệu, cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản từ những năm đầu thế kỉ XIX và được thuần hóa, lai tạo nuôi làm cá cảnh.

Ý nghĩa và biểu tượng của cá Koi nói chung

Không chỉ có hình thức đẹp, cá Koi còn là biểu tượng phong thủy với nhiều ý nghĩa tốt lành. Nhiều đặc tính của Koi tượng trưng cho một số bài học và thậm chí cả những thử thách mà bạn thường gặp phải trong cuộc sống. Cá Koi có sinh lực mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, thể hiện qua khả năng bơi ngược dòng chảy và thậm chí có thể lội ngược dòng. Điển tích “cá chép vượt vũ môn hóa rồng” khởi phát từ đó.

Cá Koi trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Mặt khác, cá Koi còn là biểu tượng cho:

 • Tương lai tốt đẹp
 • Thành công
 • Sự phồn vinh
 • Tuổi thọ
 • Lòng can đảm
 • Tham vọng
 • Đức tínhkiên trì

Cá Koi đại diện cho điều gì trong âm dương?

Trong phong thủy, cá Koi được gắn với biểu tượng âm dương. Những giọt nước màu đen và trắng của biểu tượng âm dương được cho là đại diện của hai con Koi, một đực – một cái. Con mắt của mỗi giọt nước tượng trưng cho con mắt quan sát liên tục của cá Koi. Một cặp cá Koi thường được sử dụng như một biểu tượng may mắn cho cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cá Koi tượng trưng cho sự hài hòa và hạnh phúc

Cá Koi đồng nghĩa với sự hài hòa và hạnh phúc. Hai cá Koi âm và dương hoàn thiện lẫn nhau và tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa năng lượng âm và dương. Đây là nguồn cội sinh lực của vạn vật trên Trái đất.

Cá Koi tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, hạnh phúc bền lâu.

Ý nghĩa của cá Koi theo màu sắc

Màu sắc khác nhau của cá Koi là một phần quan trọng trong biểu tượng của chúng. Các màu sắc cá khác nhau đại diện cho một lĩnh vực, mong muốn khác nhau của bạn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của cá Koi đen

Có hai biến thể chính của loài Koi này. Một biến thể là cá Koi có thân màu trắng và các đốm đen, biến thể còn lại toàn thân màu đen. Cá Koi đen tượng trưng cho những thay đổi, biến đổi cuộc sống. Điều này nhắn nhủ với chúng ta rằng, cuộc sống luôn vận động, biến đổi không ngừng và bạn phải thích nghi với điều đó để phát triển, đi lên.

Ý nghĩa của cá Koi bạc

Cá Koi màu bạc tượng trưng cho sự thành công trong kinh doanh và giàu có. Cá Koi thân xám bạc biểu tượng cho “mã đáo thành công”, rất được ưa chuộng trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

Ý nghĩa của cá Koi trắng và đỏ

Cá Koi có hoa văn màu trắng và đỏ thường được gọi là cá “son môi”, vì màu đỏ xung quanh miệng khiến nó trông như đang được tô son. Loại Koi này đại diện cho tình yêu và các mối quan hệ lâu dài. Cá Koi có thân màu trắng với những đốm đỏ tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn.

Ý nghĩa của cá Koi vàng

Cá Koi màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Với hồ cá Koi màu vàng chủ đạo, gia chủ cầu mong tài lộc, an khang cho đại gia đình.

Cá Koi màu vàng biểu thị cho sự giàu sang, phú quý.


Để có một hồ cá Koi đẹp, bạn có thể kết hợp nuôi nhiều loại Koi khác nhau nhằm mang đến nhiều điều tốt lành nhất. Đàn cá Koi đẹp với màu sắc đa dạng hẳn sẽ khiến không gian sống của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Biểu tượng cá Koi trong thiết kế nội – ngoại thất

Khi bạn áp dụng phong thủy vào thiết kế nội thất, biểu tượng cá Koi có thể được thể hiện thông các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật, ảnh chụp hoặc tác phẩm điêu khắc. Việc đặt các tác phẩm nghệ thuật cá Koi trong nhà có thể thu hút năng lượng tích cực và thịnh vượng đến với gia chủ.

Bạn có thể làm hồ cá Koi trong nhà dạng mini hoặc hồ cá lớn ngoài sân vườn. Nếu bạn đang cân nhắc việc tự mình nuôi một chú Koi, hãy đảm bảo rằng bạn nuôi dưỡng năng lượng tốt lành của chúng bằng cách giữ cho nước sạch và đảm bảo chúng có không gian rộng rãi để bơi lội, phát triển.

Cách chọn cá Koi theo phong thủy

Chọn số lượng cá Koi theo phong thủy

Mỗi một con số mang một ý nghĩa nhất định và việc chọn cá Koi theo số lượng cũng vậy, cụ thể như sau:

 • 1 con – nhất bạch thủy, biểu tượng cho vượng khí sinh tài.
 • 2 con – nhị hắc thổ khắc thủy, không tốt cho tài vận.
 • 3 con – tam bích mộc tiết thủy, không tốt cho tài vận.
 • 4 con – tứ lục mộc tang tiết thủy, có thể nuôi được.
 • 5 con – ngũ hoàng thổ, không tốt cho tài vận.
 • 6 con – lục bạch kim sinh thủy, tốt cho tài vận.
 • 7 con – thất xích kim sinh thủy suy, có thể nuôi được.
 • 8 con – bát bạch thổ khắc thủy, có thể nuôi được.
 • 9 con – cửu tử hỏa, mang ý nghĩa vượng tài.
 • Hồ cá Koi 6 con hoặc 9 con mang lại phong thủy tốt cho gia chủ.
 

Như vậy, hồ cá Koi nên có 9 con với ý nghĩa thu hút nhiều tài lộc đến với gia chủ. Đặc biệt, bạn có thể chọn 8 cá Koi màu vàng và 1 con màu đen giúp thu hút tài lộc, bảo toàn tài lộc. Hơn nữa, màu vàng biểu thị cho dương tính, màu đen cho âm tính, do đó 8 Koi vàng, 1 Koi đen tượng trưng cho âm dương hòa hợp, vạn sự tốt lành.

Tương tự, bể cá Koi với 6 con cá màu đen giúp sinh tài kích lộc hiệu quả. Số 6 tượng trưng cho hành Kim, màu đen biểu thị của hành Thủy, mà Kim sinh Thủy tượng trưng cho tài lộc dồi dào, vô tận.

Chọn cá Koi theo bản mệnh của gia chủ

Người mệnh Kim nên nuôi 4 con hoặc 9 con, người mệnh Thủy nuôi 1 con hoặc 6 con. Người mệnh Mộc nuôi 3 con hoặc 8 con, người mệnh Hỏa nuôi 2 con. Người mệnh Thổ nuôi 5 con hoặc 10 con.

Chọn cá Koi theo vị trí đặt hồ

 • Hồ hướng Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc, chọn nuôi 3 con màu xanh hoặc đen.
 • Hồ hướng Tây, Tây Bắc, thuộc hành Kim, chọn nuôi 6 cá Koi màu trắng hoặc màu vàng kim.
 • Hồ hướng Nam, thuộc hành Hỏa, nuôi 9 cá Koi màu đỏ hoặc 7 con đỏ và 2 con màu xanh.
 • Hồ hướng Bắc, thuộc hành Thủy, nuôi 1 Koi màu đen, vàng kim hoặc trắng hoặc kết hợp nuôi 6 cá màu vàng kim và 1 cá màu đen.
 • Hồ hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc hành Thổ, nuôi 8 Koi màu vàng.

Trên đây là ý nghĩa của biểu tượng cá Koi trong phong thủy và một số mẹo chọn cá Koi khi thiết kế hồ cá trong nhà hoặc sân vườn làm đẹp không gian sống của bạn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết về phong thủy nhà ở tại đây.

 

Zing Cons (Z I C O )